Cảnh Tỉnh Thực trạng Lười Biếng từ trong Tư Tưởng đáng Lo Ngại của Sinh Viên CNTT

#Ngunglambieng là lời nhắn gửi từ một bạn IT lead đang làm việc tại Sài Gòn đến những bạn trẻ lười biếng từ trong học tập, công việc và hầu như… mọi hoạt động, tư tưởng.

“Nhân lúc mới nhậu Tất niên với anh em trong team còn ngà ngà say tôi viết cái này không có hàm ý ẩn dụ gì khác ngoài chửi thẳng mặt mấy ông sinh viên hay than thân trách phân hoặc mấy tên kêu ca lầm đường lạc lối không biết đi đâu hay các kiểu abc,xyz tương tự vậy.

Một – Cho tôi hỏi mấy cha hay hỏi: ” Em là Sinh Viên Công Nghệ Thông Tin em cần tư vấn cấu hình máy laptop để học tập YÊU CẦU CHỈ CẦN CHƠI MƯỢT ĐỘT KÍCH, LOL, FIFA”. Mấy ông đùa tôi à, học hành cái đ*o gì ngộ vậy? Lúc mấy ông xin tiền ông bà già làm lụng cực khổ dưới quê ấy, mấy ông có xin là : ” Cho con xin thêm 2-3 tr nữa để mua cái máy mạnh để học tập và CHƠI CHO MƯỢT ĐỘT KÍCH, LOL , FIFA” không?

Có câu ” you see what you want” ngay từ lúc xuất phát mấy ông đã nghĩ CHƠI LÀ CHÍNH thì chỉ CHƠI thôi, đéo có học mẹ gì đâu, tôi thề đấy !

Hai – Gặp loại này tôi thường lấy nick clone vô chửi thẳng mặt : ” Mẹ m ăn gì ngu vậy, cái câu hỏi của mày chỉ cần copy y chang vậy post lên google là tới 200triệu kết quả để mày giải quyết rồi!”

Đó là cái loại đéo tìm kiếm trước khi hỏi, nhưng tui thích gọi là vô dụng, vì chỉ mấy thằng vô dụng mới ngồi chờ người khác giải quyết dùm mình, như truyện chờ sung rụng ấy, có cái chuyện gõ vài ký tự lên google nhấn Enter mà bây cũng éo biết thì đòi viết ra ngàn dòng code phần mềm con mẹ gì.

Ba – Mấy ông làm gì làm mà hở ai đưa doc, đưa tài liệu, cách giải quyết debug dùm mà trả lời một câu ” Anh ơi, cái này tiếng Anh em ko biết” thì hông lẽ phải dịch ra cho mấy bây luôn hả, mấy ông trời con. Không biết thì học, thì translate, thì lật từ điển, muốn sống theo cái nghiệp này thì bây phải biết tiếng Anh ít nhất là đọc, còn đứa nào tiếp tục nói : ” Nhưng mà khó quá, em không biết” thì nghĩ mẹ đi e, dễ thì mấy người lao động chân tay học rồi đi làm thay em rồi không đợi e ngồi đó than khó đâu.

Bốn – Mấy ông sinh viên tụi ông học hành, coding, programming con mịa gì mà suốt ngày chụp hình nguyên cái màn hình IDE với cái dòng code như cọng lông c** rồi post lên Facebook với cái câu : ” Huhu giúp em với ạ”

?? 😀 ?? Đm ý mấy ông là : ” Haha đố mày nhìn ra được để fix dùm tao” đúng không, tôi thề với mấy ông luôn, code của tôi viết hôm qua tới tối nay nhìn lại tôi còn đéo hiểu huống chi nói nhìn vô code mấy ông mà giải quyết dùm mấy ông, mà mấy ông còn chơi đánh đố chụp cái màn hình IDE, hoặc vui tính hơn là copy paste cả ngàn lines xong hiếp dâm cái newfeed của nạn nhân xấu số nào lỡ tay nhấn ” xem thêm”, nói đi cũng phải nói lại, facebook đâu phải chỗ mấy ông hỏi cách fix bug đâu, tôi thấy mấy ông ngồi code chụp hình màn hình lại mà browser toàn tab Facebook xem hình gái trai không vậy? Lên stackoverflow, lên codeexchange,… mà hỏi đó là cái nơi mấy ông quăng bom của mình vào đấy.

Năm – Tới đây là hết rồi, tạm thời tui cũng đéo biết chửi thêm gì nữa, thôi thì chỗ này cho mấy ông chửi tui dưới comment vậy 😉