Nginx là gì?

Nginx là một phần mềm mã nguồn mở chạy trên máy chủ sử dụng các giao thức phổ biến như HTTP, HTTPS, SMTP, POP3 và IMAP. Nó được dùng làm hệ thống cân bằng tải (load balancer), HTTP cache và máy chủ web (web server).

nginx-la-giNginx có hiệu suất sử dụng cao và sử dụng bộ nhớ thấp nên chúng chủ yếu phục vụ số lượng kết nối đồng thời lớn (high concurrency), . Nginx được biết đến bởi sự ổn định cao, nhiều tính năng, cấu hình đơn giản và tiết kiệm tài nguyên.

Không giống như các chương trình máy chủ khác, Nginx không dựa vào luồng (threads) để xử lý các truy vấn (request). Thay vào đó, Nginx sử dụng kiến trúc hướng sự kiện (event-driven) không đồng bộ (asynchronous) và có khả năng mở rộng. Ngay cả khi bạn không cần phải xử lý hàng ngàn truy vấn đồng thời, thì bạn vẫn nên sử dụng Nginx do hiệu suất cao và yêu cầu bộ nhớ thấp của Nginx so với Apache. Nginx có thể được sử dụng trên VPS cấu hình thấp nhất (như gói vps thấp nhất của digitalocean và vultr) cho đến một hệ thống rộng lớn như cloud server với nhiều clusters.

Hiện nay (tháng 6/2014), Nginx chiếm 14.6% thị phần (tương đương 142 triệu trang web) chương trình máy chủ web trên toàn thế giới (theo số liệu của netcraft) và vẫn đang có mức tăng trưởng cao. Nginx hiện đang được sử dụng bởi các dịch vụ web có lượng truy vấn cực cao như là Netflix, Hulu, Pinterest, CloudFlare, Airbnb, WordPress.com, GitHub, SoundCloud, Zynga, Eventbrite, Zappos, Media Temple, Heroku, RightScale, Engine Yard, MaxCDN, Yandex, Mail.Ru, VKontakte, Rambler …